Project Description

11 BỐ CỤC TREO TRANH ẢNH CỰC KỲ ẤN TƯỢNG & NGHỆ THUẬT

Có phải bạn có nhiều tranh, ảnh hay những bức tranh nghệ thuật đã sưu tầm và muốn treo chúng để tạo điểm nhấn cho không gian sống của mình nhưng lại chưa biết treo như thế nào cho hợp lý và đẹp mắt? Để LNDesign giúp bạn những bố cục treo tranh ảnh sau đây nhé!

11 Bố Cục Treo Tranh Ảnh Cực Kỳ Ấn Tượng & Nghệ Thuật

11 Bố Cục Treo Tranh Ảnh Cực Kỳ Ấn Tượng & Nghệ Thuật

NHỮNG LƯU Ý KHI TREO TRANH

1. Độ cao của tranh

Thông thường mọi người thường thích treo tranh thật cao, nhưng như vật tranh sẽ bị lạc lõng đối với không gian trong nhà, mất cân bằng và kém thẩm mỹ. Khi chọn độ cao để treo tranh, nguyên tắc cơ bản chính là phải treo tranh ngang tầm mắt. Treo như vậy để khi thưởng thức tranh bạn hay những người khác không phải ngẩng cao lên hoặc cúi xuống gây khố chịu và mất đi cảm giác thư giãn khi thưởng tranh.

– Nếu phòng có chiều cao phổ biến từ 3m đến 3,3m thì nên treo tranh khoảng 1m45 tính từ sàn tới tâm điểm của tranh là lý tưởng. Trừ trường hợp phòng có trần cao, bạn có thể treo cao hơn.

– Riêng đối với phòng khách: tranh nên treo ở vị trí mà những ngồi nói chuyện thuận tiện ngắm tranh.

– Bạn cận chọn kích cỡ tranh sao cho hài hòa với các đồ vật nội thất. Nếu treo phía trên sofa, chiều rộng của tranh nên chiếm khoảng 2/3 tới 3/4 chiều rộng của sofa.

– Khi treo tranh phía trên sofa hay tủ, bạn nên treo sao cho mép dưới của tranh cách phần trên cùng của những đồ vật này một khoảng 15 – 25cm.

– Đối với phòng ngủ: bạn nên treo tranh ở vị trí đầu giường để tạo điểm nhấn.

– Đối với phòng bếp: bạn cần chọn những vị trí tránh xa chỗ nấu ăn để tranh không bị hơi nóng bám dính hay dầu mỡ bắn vào làm hư hỏng.

– Đối với phòng các bé: bạn nên sử dụng khung tranh đơn giản và thay kính bằng mica để tránh nguy hiểm cho bé, hoặc dùng tranh không kính như tranh canvas hay tranh gỗ MDF thì càng tốt.

2. Khoảng cách an toàn giữa các tranh

Khoảng cách giữa các tranh cần phải cân đối với không gian xung quanh và kích thước của tranh, ví dụ tranh càng nhỏ thì kích thước giữa chúng càng nhỏ. Khoảng cách 5-8cm giữa các tranh là một khoảng cách an toàn.

3. Kích cỡ của tranh

Kích cỡ của tranh có thể sử dụng linh hoạt, lớn nhỏ khác nhau nhưng cần phải tạo được cái nhìn hài hòa và không quá 1/3 diện tích của tường.

4. Kết hợp các tranh cùng kích cỡ

Khi treo nhiều tranh, cách đơn giản nhất là treo các khung tranh cùng kích cỡ thành một hàng hay theo kiểu khung lưới (grid style) nhiều hàng.

Sử dụng bộ tranh cùng phong cách, chủ đề hay bìa bộ tranh cùng màu khi đó bạn sẽ tạo ra một mảng tường đẹp, hài hòa và tranh nhã cho cả căn phòng.

5. Ánh sáng với tranh

Ánh sáng chiếu lên bức tranh sẽ làm tranh tôn thêm vẻ đẹp và sự ấm cúng cho ngôi nhà. Bạn có thể tận dụng ngay ánh sáng tự nhiên và các nguồn sáng từ đèn.

Tuy vậy, không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc gần các loại đèn tỏa nhiều nhiệt, tránh hỏng tranh. Loại đèn 

6. Ánh sáng với tranh

Ánh sáng chiếu lên bức tranh sẽ làm tranh tôn thêm vẻ đẹp và sự ấm cúng cho ngôi nhà. Bạn có thể tận dụng ngay ánh sáng tự nhiên và các nguồn sáng từ đèn.

Tuy vậy, không nên để tranh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc gần các loại đèn toả nhiều nhiệt, tránh hỏng tranh. Loại đèn thích hợp nhất với tranh là đèn LED hoặc halogen. Cần hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang do lượng tia UV cao từ đèn sẽ làm tranh nhanh phai màu. 

Vị trí tốt là đèn soi tranh ngay phía trên tranh, đèn âm trần có thể điều chỉnh góc độ một giải pháp tuyệt vời làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng đèn led rọi ray chiếu tranh như trong hình là dòng đèn trang trí, sử dụng để chiếu sáng vào các bức tranh tạo điểm nhấn, tạo sự khác biệt về gu thẩm mỹ cho mỗi tác phẩm nghệ thuật. 

Trên đây LNDesign đã gợi ý bạn 11 bố cục treo tranh ấn tượng, hy vọng sẽ hữu ích đối với ngôi nhà cửa bạn. Bạn cần nhớ, khi treo tranh, điều quan trọng là cần phối hợp với các yếu tố xung quanh: ghế sofa, đèn, lọ hoa… tạo nên vẻ hài hòa cân đối trong nhà. Không nên lam dụng treo quá nhiều tranh trên một bức tường tạo cảm giác rối mắt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

>Xem thêm:

5 Nguyên tắc cơ bản để bố trí phòng ngủ diện tích nhỏ hợp lý

5 Mẹo thiết kế phòng ngủ phong cách hiện đại 

Add: Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0912.68.33.68

Tel: 0247.304.3368

Email: contact@lndesign.com.vn

Website: https://noithatlena.com.vn/